Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Cảnh sát Philippines bị cáo buộc cưỡng hiếp con gái nghi phạm buôn ma túy

Viên cảnh sát cùng hai người đàn ông bị tố đã ép con gái 15 tuổi của cặp vợ chồng buôn ma túy uống bia, rồi cưỡng hiếp.

Mẹ của em gái 15 tuổi cho biết vợ chồng cô bị bắt hôm 26/10 vì buôn bán ma túy nhưng viên cảnh sát yêu cầu họ phải đưa cả con gái tới đồn, theo SCMP. Cảnh sát Eduardo Valencia nói với con gái cô rằng tội của cặp vợ chồng sẽ được bỏ qua nếu bé gái chịu nghe lời.

Bé gái sau đó kể lại với mẹ rằng Valencia và hai người đàn ông khác đề nghị đưa cô về nhà nhưng thay vào đó, họ buộc cô uống bia và đưa tới nhà nghỉ rồi cưỡng hiếp. Người thân của bé gái nộp đơn khiếu nại lên Guillermo Eleazar, người đứng đầu Văn phòng Cảnh sát Khu vực Thủ đô Quốc gia. Valencia bị bắt hôm 27/10.

Một đoạn video được công bố cho thấy Cảnh sát trưởng Eleazar giận dữ quát mắng Valencia trước mặt mẹ của nạn nhân. "Con gái tôi đã làm gì các người? Tại sao họ lại như vậy? Họ cũng có con, tại sao họ làm điều đó với một đứa trẻ. Họ đã hủy hoại tương lai con gái tôi", người mẹ gào khóc.

Valencia trả lời lắp bắp: "Thưa ngài, tôi còn có gia đình. Điều đó chẳng có gì mới đối với cảnh sát chúng tôi mỗi khi bắt tội phạm ma túy". Eleazar tiếp tục mắng nhiếc cảnh sát này, nói rằng kết quả khám nghiệm y tế cho thấy rõ ràng đây là một vụ cưỡng hiếp.

Câu trả lời của Valencia lập tức gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng cảnh sát này đã thừa nhận hành vi cưỡng hiếp là chuyện thường xuyên xảy ra khi các cảnh sát tiến hành chiến dịch truy quét ma túy. Tuy nhiên, Eleazar hôm 29/10 đính chính rằng ý của Valencia muốn nói các nghi phạm ma túy khi bị bắt thường cáo buộc cảnh sát có hành vi cưỡng hiếp và các cáo buộc như vậy không hề mới. Dù vậy, Eleazar nhấn mạnh ông không tin Valencia trong sự việc lần này.

Jose Luis Gascon, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Philippines, cho biết ông sẽ "điều tra hoặc theo dõi bất kỳ báo cáo đáng tin cậy nào về hành vi lạm dụng của cảnh sát". Nhóm nữ quyền Gabriela cũng tỏ ra phẫn nộ về sự việc. Gabriela cho biết 12 cảnh sát đã gây ra 8 vụ cưỡng hiếp, 4 vụ quấy rối tình dục trong cuộc chiến chống ma túy từ tháng 1/2017 đến tháng 7/2018.

Kể từ khi lên nắm quyền vào giữa năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phát động một cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi. Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines ước tính họ đã xử tử khoảng 4.500 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy trái phép nhưng các nhóm nhân quyền ước tính hơn 12.000 người đã thiệt mạng.

Nguồn VNEXPRESS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét