Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Thiết bị giúp đàn ông bớt ngại ngùng khi khám ung thư tinh hoàn

Thiết bị đơn giản là một căn buồng kín di động gồm hai ngăn thông nhau, để các bác sĩ khám và kiểm tra ẩn danh.

Các nhà khoa học cho biết, ung thư tinh hoàn là dạng ung thư thường gặp, lứa tuổi mắc phổ biến từ 15 đến 39. Bệnh có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm, với tỷ lệ sống đến 95%. Tuy nhiên, sự ngại ngùng là nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân không đi khám, kết quả phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và chịu nhiều di chứng nghiêm trọng.

Theo Stuff.co.nz, Tổ chức Ung thư tinh hoàn New Zealand vừa giới thiệu thiết bị Testimatic giúp công việc khám tinh hoàn diễn ra một cách "tế nhị". Thiết bị thực ra đơn giản là một căn buồng kín di động bảo đảm vệ sinh y tế, gồm 2 ngăn hoàn toàn tách biệt thông nhau bởi một lỗ hổng. Điều bệnh nhân cần làm chỉ là bước vào một ngăn, chuẩn bị mọi thứ và chờ đợi bàn tay của bác sĩ thò ra khám từ phía ngăn bên kia. Hai bên hoàn toàn không nhìn thấy mặt nhau. Như vậy, việc kiểm tra hoàn toàn ẩn danh và giảm bớt tâm lý e ngại khi đi khám "vùng kín" của bệnh nhân.

Toàn bộ quá trình khám mất khoảng 30 giây. Bộ Y tế New Zealand công bố có 173 ca ung thư tinh hoàn được phát hiện nhờ sử dụng thiết bị này.

Theo Stuff.co.nz

0 nhận xét:

Đăng nhận xét