Thứ Năm, 21 tháng 3, 2019

Cô giáo quan hệ nam sinh: Chỉ chuyển công tác là không nghiêm trị!

Tôn sư trọng đạo vốn là truyền thống tốt đẹp được lưu giữ qua nhiều thế hệ, đừng để truyền thống tốt đẹp ấy bị vấy bẩn bởi mối tình cô – trò bất chính, trái luân thường đạo lý, trái thuần phong mỹ tục, đạo đức truyền thống.

Vụ việc cô giáo P.T.V.H. ở thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) bị chồng tố quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10 đã khiến dư luận xôn xao với nhiều ý kiến trái chiều trong suốt thời gian qua đã dường như ngã ngũ khi mới đây, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và khẳng định, cô giáo có quan hệ yêu đương với học trò.

Cụ thể, tại cuộc họp báo trên, ông Hồ Trung Phước - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận đã cho biết, bản thân cô giáo khai có quen biết và có yêu đương với học trò. Cả hai thường xuyên nhắn tin cho nhau, quan tâm trên mức bình thường.

Ông Hồ Trung Phước cũng cho biết, cô giáo vào học sinh có đi vào nhà nghỉ nhưng không có cơ sở chứng minh quan hệ tình dục và cũng không có cơ sở để nói chồng dựng chuyện vu khống và bản thân vị Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận cho rằng, cô giáo đã vi phạm đạo đức nhà giáo và phần tiếp theo sẽ do "ngành giáo dục sẽ xử lý".

Cũng tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Bích Hoàn, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận, cho hay Sở đã chỉ đạo hiệu trưởng nhà trường tạm đình chỉ việc giảng dạy môn Toán đối với cô giáo H. Tuy nhiên, cô giáo H. vẫn đi làm bình thường với công tác giám thị.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cho hay, Sở sẽ tùy mức độ để xử lý. Nếu vi phạm đạo đức nhà giáo sẽ chuyển nơi công tác đối với cô giáo để ổn định việc giảng dạy tại trường.

Rõ ràng hành vi có quan hệ tình cảm yêu đương với học trò của cô giáo trong trường hợp này là vi phạm đạo đức nhà giáo, dư luận cho rằng, nếu khi xác định rõ hành vi vi phạm mà chỉ chuyển nơi công tác đối với cô giáo là không nghiêm trị.

Trên thực tế, thầy cô giáo luôn được cả xã hội tôn kính đặc biệt là các em học sinh. Truyền thống tôn sư học đạo là như thế. Thầy cô phải có đạo của thầy cô, học trò phải giữ “đạo học trò”. Mỗi thầy cô giáo phải luôn là tấm gương về lối sống để các học sinh noi theo, là “khuôn vàng thước ngọc” để dạy dỗ các em học sinh nên người. Đặc biệt thầy cô giáo phải luôn trau dồi, giữ gìn đạo đức nhà giáo để trở thành những thầy cô mẫu mực trong mắt học trò.

Thế nhưng chuyện cô giáo ở thị xã La Gi có tình cảm yêu đương với học trò thậm chí còn khiến dư luận dấy lên nghi án hai người đã có những quan hệ nam nữ (dù đến nay chưa có cơ sở để chứng minh) đã trở thành tấm gương mờ trong môi trường giáo dục, khiến hàng trăm học sinh bị ảnh hưởng, các phụ huynh lo lắng bức xúc.

Dù biết rằng, việc giáo viên và học sinh có tình cảm yêu đương với nhau là không vi phạm pháp luật vì hiện nay chưa có luật nào quy định cấm. Hơn nữa, trong chuyện tình yêu thì có thể xảy ra giữa những người lớn tuổi và những người ít tuổi hơn và đó là tình cảm tự nhiên của con người.

Tuy nhiên, chuyện tình cảm đó khiến dư luận phẫn nộ bởi cô giáo đã lập gia đình (dù đang làm thủ tục ly hôn) và nam sinh năm nay mới học lớp 10 – vốn ở độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, lại là học trò đang theo học chính cô giáo này ở trường THPT.

Có thể khẳng định, cô giáo đã vi phạm đạo đức khi chưa bỏ chồng lại có tình cảm yêu đương với một em học sinh. Do chưa xác định được hai người có quan hệ tình dục hay không nên chưa thể xử lý theo các quy định của pháp luật và luật Hôn nhân và Gia đình.

Xét về mặt đạo đức thì thật khó chấp nhận nhất là cô giáo lại làm trong một môi trường giáo dục, mỗi một hành vi không đúng đắn có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của hàng trăm học sinh đang theo học tại trường và ảnh hưởng đến chính nam sinh người được cho là có quan hệ tình cảm với cô giáo. Bởi nếu vụ việc này xử lý không khéo sẽ khiến nam sinh vẫn còn non nớt chưa thực sự hiểu, nhận thức mọi vấn đề sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm lý và có những hành động dại dột.

Hành vi yêu đương với học trò của một cô giáo đã có gia đình đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín nghề giáo.

Theo quy định, khi cô giáo có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo thì sẽ không thể đứng lớp bởi nếu để cô giáo dạy bình thường, không có động thái giáo dục thì gây ra một tâm lý cho xã hội và cho học sinh, giáo viên. Bởi quan điểm truyền thống, nếu thầy cô giáo không giữ được chuẩn mực đạo đức sẽ không thể là tấm gương sáng để dạy dỗ học sinh.

Dư luận cho rằng, nếu vi phạm đạo đức nhà giáo sẽ chuyển nơi công tác đối với cô giáo là quá nhẹ mà phải kiên quyết loại ra khỏi ngành giáo dục. Thậm chí, khi cơ quan điều tra có đủ căn cứ việc cô giáo có quan hệ tình dục với học sinh mà học sinh đó dưới 16 tuổi thì phải xử lý theo quy định của pháp luật hình sự, nếu chưa đến mức xử lý hình sự có thể xử lý theo các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Lẽ ra trong vụ việc này không đến mức tạo “bão dư luận”, tuy nhiên, khi ông L.T.T. gửi đơn tố cáo vợ là cô giáo H. có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10, chưa đủ 16 tuổi, bản thân cô giáo này không thừa nhận và cho rằng bị chồng dùng clip quay tại nhà nghỉ để khống chế liên quan đến việc ly hôn. Tuy nhiên, khi có hơn 50 tờ báo, trang mạng đưa tin về vụ việc, gây xôn xao dư luận, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo làm rõ vụ việc. Kết luận ban đầu của cơ quan chức năng khẳng định cô giáo H. và nam sinh lớp 10 có quan hệ tình cảm yêu đương. Hai người đã lập các tài khoản Zalo, Facebook để nhắn tin cho nhau và hai người có vào phòng số 7 của nhà nghỉ Rừng Vàng. Đó là những bằng chứng không thể chối cãi. Tuy nhiên, ngay sau buổi họp báo, trao đổi với báo chí, nữ giáo viên nói rằng mình không thừa nhận trên mức tình cảm với học trò.

Chính sự không thành thật của cô giáo đã đẩy sự việc đi quá xa, tạo hiệu ứng xấu với dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhà giáo chân chính.

Muốn chấn chỉnh tình trạng trên giáo viên vi phạm đạo đức đặc biệt trong chuyện tình cảm với học sinh, ngành giáo dục phải có biện pháp mạnh để loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh” làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, tác động xấu đến môi trường giáo dục và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vì vậy, không thể cứ giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo chỉ kỷ luật bằng cách chuyển công tác là xong mà cần có những biện pháp nghiêm khắc hơn.

Nguồn Báo Kiến Thức

0 nhận xét:

Đăng nhận xét