Thứ Tư, 6 tháng 3, 2019

Công an: Chưa đủ căn cứ xác định thầy giáo ở Bắc Giang dâm ô nhiều nữ sinh

Phó Chủ tịch huyện Việt Yên cho biết, sau điều tra, công an chưa có đủ căn cứ chứng minh việc ông Minh có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Sáng nay, UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã họp báo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc giáo viên bị tố dâm ô với 13 học sinh Trường tiểu học Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang). Thành phần tham gia gồm lãnh đạo UBND huyện, công an và các cơ quan liên quan tại Việt Yên, Bắc Giang.

Sau khi trình bày diễn biến vụ việc, ông Nguyễn Đại Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, ngày 5/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện phối hợp với nữ bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện cùng đại diện gia đình, nhà trường kiểm tra dấu vết trên thân thể 14 học sinh lớp 5A trường Tiểu học Tiên Sơn. 

Quá trình làm việc với thầy Dương Trọng Minh cho thấy thầy này chỉ véo tai, véo mũi, dí má, sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ lớp 5A, ngoài ra không có hành động nào khác. 14 cháu học sinh khẳng định như vậy. 14 học sinh trong danh sách xác minh là nữ. Thầy Minh không chỉ có hành vi như vậy với nữ sinh mà còn với cả nam sinh.

"Công an huyện xác định chưa có đủ căn cứ chứng minh việc ông Minh có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi", ông Nguyễn Đại Lượng nói.

Về thông tin nam giáo viên có hành vi sờ vào vùng nhạy cảm, ông Lượng khẳng định qua xác minh, thông tin này không đúng sự thật.

Trung tá Nguyễn Việt Nguyễn - Phó Trưởng công an huyện thông tin thêm, cơ quan điều tra đã làm việc với tất cả các gia đình liên quan, duy chỉ có một trường hợp không lấy được lời khai do bố cháu Tr. kiên quyết không cho tiếp xúc. Theo bố cháu Tr. thì cháu bị thầy Minh đụng vào vùng nhạy cảm nhưng không rõ vùng nhạy cảm nào.

Hành vi 'sờ vào mông và đùi có phải vùng nhạy cảm'?
Trả lời câu hỏi hành động của ông Minh với các học sinh không gọi là "dâm ô" thì gọi là gì, ông Lượng cho hay: "Chúng tôi cho rằng thầy đã có hành vi xâm phạm thân thể học sinh. Cho dù đó là cách để bày tỏ tình cảm yêu thương hay đùa vui thì hành vi như vậy cũng không phù hợp với người giáo viên trên lớp".

Báo chí đặt câu hỏi: "sờ vào mông và đùi có phải là vùng nhạy cảm", thì Phó trưởng công an huyện Nguyễn Việt Nguyên nói: "Việc này không phải chức năng của công an". 

Trong video được UBND huyện Việt Yên công bố tại buổi họp báo giữa học sinh và phụ huynh. Trong đó một nữ sinh cho biết thầy véo mũi, véo tai. Một em khác nói bị thầy túm tay, véo mũi, véo tai, nhưng chống cự được và chạy đi. Các học sinh khác cũng chủ yếu nói đến hành vi véo má, xoa lưng, vỗ mông.

Về việc ông Minh đã nộp đơn xin ra khỏi ngành, Phó chủ tịch huyện Việt Yên cho biết chưa nhận được hồ sơ xin ra khỏi ngành. 

Về thông tin thầy Minh bị hành hung, đe dọa, đại diện UBND huyện cho biết có việc làm đó, nhưng sức khỏe ông Minh không bị ảnh hưởng do có sự hỗ trợ lực lượng chức năng địa phương.

Báo chí cũng thắc mắc khi sự việc diễn ra ở lớp phụ đạo, mà theo quy định cấp tiểu học không được như vậy, ông Bạch Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thầy Minh tổ chức phụ đạo và không thu tiền học sinh, buổi học nhằm củng cố kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. 

Tuy nhiên ông Khoa cũng cho rằng, việc uống bia rượu và có hành vi như thầy Minh là vi phạm đạo đức nhà giáo.

 Xử lý nghiêm thầy giáo có hành vi vi phạm đạo đức
Ông Lượng cũng cho biết sẽ tiếp tục điều tra để có kết quả đầy đủ chính xác, với những hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, lực lượng chức năng sẽ xử lý theo đúng quy định.

UBND huyện đã đình chỉ công tác thầy Minh 15 ngày để xác minh, làm rõ. Trên cơ sở sai phạm của ông Minh, huyện sẽ có biên pháp xử lý nghiêm khắc. Dù đó là việc thể hiện tình cảm thì không không phù hợp với vai trò của giáo viên. 

"Cho dù đó là cách để bày tỏ tình cảm yêu thương hay đùa vui thì hành vi như vậy cũng không phù hợp với người giáo viên trên lớp", ông Lượng nói tại buổi họp báo.

Trong lần trả lời VTC News mới đây, ông Nguyễn Văn Bắc – Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiên Sơn bày tỏ, hành động véo mông, véo mũi, vỗ vai của thầy Minh là khiếm nhã, không đúng mực. Ông cho rằng, thầy Minh đã vi phạm văn hóa công sở khi uống rượu buổi trưa mà chiều vẫn lên lớp. Việc này phải xử lý theo quy định của ngành, của huyện. Tuy nhiên, việc xử lý phải điều tra cho kỹ, ở mức độ nào mới chắc chắn bị kỷ luật hay không.

Diễn biến vụ việc
Trước đó, theo phản ánh của một phụ huynh có con theo học lớp 5A do thầy Dương Trọng Minh chủ nhiệm, thầy giáo đã có những hành vi không đúng chuẩn mực, “sờ nắn” vào vùng nhạy cảm của con gái mình và 12 em học sinh cùng lớp.

Tối 1/3, phụ huynh, học sinh đã yêu cầu giáo viên này đến đình làng để họp, đồng thời thông báo cho nhà trường, lãnh đạo xã tới dự. Trước đông đảo người dân, thầy Minh tường trình sự việc. Biên bản ghi lại nội dung là giáo viên này “sờ vào vùng nhạy cảm” của nữ sinh và giáo viên này cũng đã ký vào biên bản làm việc.

Tuy nhiên trong bản tường trình ngày 2/3 của ông Minh, thầy này ghi rõ là đã có hành động véo mũi, véo tai, vỗ vai, vỗ mông làm học sinh sợ. Theo đó, trưa 1/3, nhận lời mời của phụ huynh các lớp học khóa trước về chơi hội thôn Phù Tài, thầy M. đã uống rượu quá chén tại nhà hai phụ huynh lâu ngày mới gặp. Chiều cùng ngày, thầy M. tham gia phụ đạo ngoài giờ cho học sinh và có những hành động: véo mũi, véo tai, vỗ vai, vỗ mông học sinh. Sau đó thầy Minh về nhà và ngủ.

Sau đó, ông cùng vợ lên họp tại đình Chúc Núi với các phụ huynh cùng các cơ quan chức năng. "Trong lúc tinh thần hoang mang, chưa tỉnh táo tôi đã không nắm được toàn bộ nội dung của biên bản. Sau đó, tôi đã ký vào biên bản theo yêu cầu", thầy Minh viết.

Theo báo cáo của UBND huyện Việt Yên, ngày 3/3, Ban giám hiệu trường Tiểu học Tiên Sơn đã mời 13 phụ huynh đến dự họp. Tại đây, thầy Minh xin lỗi phụ huynh và họ nhận thấy sự việc chưa đến mức nghiêm trọng nên chấp nhận lời xin lỗi của thầy. Ngày 4/3, 13 học sinh vẫn đến lớp học và tham gia các hoạt động bình thường.

Nhận được thông tin, huyện Việt Yên nhanh chóng tìm hiểu và ra quyết định tạm đình chỉ đối với thầy Dương Trọng Minh từ ngày 4/3 để phục vụ công tác điều tra. UBND huyện Việt Yên cũng đã có công văn đề nghị công an huyện xác minh, điều tra và làm rõ. 

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT xác minh, làm rõ sự việc, nếu giáo viên này vi phạm đạo đức nghề nghiệp, cần phải bị xử lý nghiêm. 

Nguồn https://vtc.vn/thay-giao-bac-giang-dam-o-13-hoc-sinh-kien-quyet-xu-ly-nghiem-cho-d460943.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét