Thứ Bảy, 29 tháng 7, 2017

Biệt đội nữ cảnh sát chuyên xử nạn hiếp dâm ở Ấn Độ

Các biệt đội này được thành lập với hy vọng dẹp bỏ văn hoá im lặng trước các vụ hãm hiếp ở Ấn Độ.


Các đơn vị cảnh sát nữ đang giúp cải tổ mạnh mẽ lực lượng cảnh sát đa số là nam ở vùng tây bắc Ấn Độ, xông xáo xuống phố để chống lại tội phạm tình dục và phản đối văn hoá im lặng trước các vụ hãm hiếp.

Một biệt đội nữ cảnh sát như vậy ở Jaipur đang tuần tra các bến xe buýt, trường đại học và công viên, nơi phụ nữ có nhiều nguy cơ bị quấy rối tình dục.

Phụ nữ Ấn Độ có thể gặp nhiều phiền phức và nguy hiểm ở nơi công cộng, từ những lời trêu chọc dâm dục đến việc bị người lạ đi theo để tấn công hoặc hãm hiếp.

"Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm là chúng tôi không khoan nhượng trước tội ác với phụ nữ", nữ cảnh sát Kamal Shekhawat, người đứng đầu biệt đội ở Jaipur được thành lập vào cuối tháng 5, nói.

Ấn Độ là nơi có gần 40.000 vụ cưỡng hiếp được báo cáo hàng năm. Nhưng con số thực tế được cho là cao hơn nhiều vì nạn nhân lo sợ khi phải đi báo cảnh sát.

Nam giới chiếm phần lớn lực lượng cảnh sát Ấn Độ và phụ nữ chỉ chiếm 7%. Nhiều nhà hoạt động cho biết nạn nhân thường xuyên bị đánh giá vẻ bề ngoài, hỏi những câu nhạy cảm và thậm chí bị đổ lỗi đã khiêu khích kẻ hiếp dâm.

Sau khi bị hãm hiếp, sự xấu hổ và lo sợ trong xã hội Ấn Độ khiến nhiều vụ phạm tội tình dục không được báo cáo và những kẻ phạm tội không bị trừng phạt.

Shekhawat hy vọng sự có mặt của nữ cảnh sát sẽ giúp nhiều phụ nữ ở Jaipur mạnh dạn báo cáo về những kẻ lạm dụng họ.

"Nữ cảnh sát sẽ thông cảm hơn và các nạn nhân cũng cảm thấy tự tin hơn và có thể giao tiếp cởi mở", cô nói.

Tại một công viên ở Jaipur, cảnh sát Saroj Chodhuary vừa xuống xe tay ga và tiếp cận một nhóm phụ nữ để tự giới thiệu.

"Bạn chỉ cần gọi điện thoại hoặc thậm chí nhắn tin trên WhatsApp và chúng tôi sẽ có mặt ngay", cô nói với họ.

"Bạn sẽ không bị tiết lộ danh tính, vì vậy bạn có thể nộp đơn khiếu nại. Nếu ai đó làm phiền bạn, hãy cho chúng tôi biết. Đừng làm ngơ trước những sự việc này”.

Chodhuary cho biết mình và đồng nghiệp đã được đào tạo về võ thuật và dành nhiều tháng học luật. Những người phụ nữ ở công viên có vẻ ấn tượng trước lời giới thiệu của nữ cảnh sát, và cảm thấy nhẹ nhõm khi biết chỉ cần một cú điện thoại để được giúp đỡ.

Nguồn 24h.com.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét