Chủ Nhật, 12 tháng 8, 2018

Thiến hóa học, gắn chíp điện tử với tội phạm ấu dâm: Bước đường cùng!

Trước những con số rùng mình, gây chấn động về các vụ xâm hại trẻ em, có ý kiến cho rằng nên thực hiện "thiến hóa học", gắn chíp điện tử với các đối tượng ấu dâm. Kiến nghị này gây ra nhiều phản ứng trái chiều.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em mới đây, luật sư (LS) Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn LS TP.HCM) đưa ra đề xuất đối với hiếp dâm trẻ em cần bổ sung thêm hình phạt thiến hóa học.

Bên cạnh đó, LS Nữ cho biết, nhiều quốc gia đã gắn chíp quản lý các đối tượng sau khi mãn hạn tù. Nên chăng, chúng ta cần áp dụng một số biện pháp quản lý tội phạm 24/24h, như gắn chíp điện tử, vòng đeo để người dân nhận diện khi tiếp xúc.

Diệt tận gốc “nọc độc" ấu dâm

Giải thích về kiến nghị này, LS Nữ cho rằng: Hiện nay, trong bối cảnh công nghệ 4.0 bùng nổ, có thể ứng dụng công nghệ giám sát khi được mãn hạn tù. Thiến hóa học và gắn chíp điện tử có thể răn đe, phòng ngừa cao và hạn chế việc xâm hại tình dục trẻ em.

Cùng chung quan điểm đó, trao đổi với Lao Động, PGS-TS Bùi Thị An - đại biểu Quốc hội khóa XIII - bày tỏ: “Tôi rất đồng ý với biện pháp thiến hóa học vì như thế mới triệt tiêu được nọc độc của yêu râu xanh.

Nếu phạm tội một lần còn có thể xem xét còn nếu phạm tội nhiều lần thì nhất định là phải như thế, không bàn cãi, chỉ có như thế mới đủ sức răn đe. Câu chuyện ấu dâm nói đi nói lại, nhân đạo mãi mà vấn đề vẫn tồn tại”.

Luật không nên có chỗ cho “nhục hình”

Trong khi đó, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng thiến hóa học là "bước đường cùng", không phải giải pháp tối ưu.

Nghiên cứu về thiến hóa học cho thấy có thể có tác dụng phụ về mặt sức khỏe phụ thuộc cơ địa từng người. TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội đặt câu hỏi: "Chúng ta chỉ được quyền làm mất ham muốn nhưng nếu họ có những tác dụng phụ như ung thư, mất khả năng lao động..., ai chịu trách nhiệm?".

Đánh giá mức độ khả thi của kiến nghị này trên nhiều phương diện, bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) nhận định:

“Ở Việt Nam, đưa ra kiến nghị thiến hóa học là không phù hợp văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Có nhiều biện pháp tích cực hơn là biện pháp tàn bạo, khốc liệt đó.

 Với những đối tượng ấu dâm tuy khó tha thứ nhưng khi người ta mãn hạn tù cũng chỉ mong được đón nhận, cưu mang mà gắn chíp điện tử là loại hẳn họ ra khỏi cộng đồng. Có câu ngạn ngữ “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”. Đó là nhục hình".

Đồng tình với quan điểm đó, LS Lại Xuân Cường (Đoàn LS TP. Hà Nội) đưa ra phân tích sâu dựa trên cơ sở pháp lý:

“Tại Việt Nam đề xuất này chưa phù hợp và không cần thiết. Bởi lẽ, hiện pháp luật xếp tội danh này vào chương 2, phần các loại tội phạm cụ thể. Tính chất nguy hiểm của nó chỉ sau chương về xâm phạm an ninh quốc gia. Theo Điều 142 BLHS 2015, mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình".

LS Cường cho rằng, mục đích của hình phạt là sau khi người phạm tội thi hành xong bản án sẽ cải tạo, giúp người phạm tội hòa nhập với cộng đồng.

Gắn chip giám sát sau khi mãn hạn tạo mặc cảm tự ti, không còn khả năng hòa nhập, bất mãn với xã hội. Quan trọng hơn, gắn chíp phải đồng bộ với cơ sở vật chất hạ tầng, phải có một bộ phận máy móc, con người để theo dõi. Thực tế nước ta chưa thể đáp ứng nhu cầu này.

Nguồn Lao Động

0 nhận xét:

Đăng nhận xét