Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Bé 13 tuổi sinh con khai bị hãm hiếp, Công an và Viện kiểm sát nói 'không có căn cứ'

Khai với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú, bé Trương T.H cho biết bị nguyễn Thành Nam dùng khăn quàng cổ buộc tay lại, hãm hiếp và đe dọa sẽ giết chết cả 2 chị em nếu nói cho ai biết. Tuy nhiên, kết luận điều tra của Công an và cáo trạng của Viện kiểm sát đều cho biết “không có căn cứ” về lời khai này.

Là người bảo vệ quyền lợi và trách nhiệm cho bị hại-bé Trương T.H, luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú khẳng định cháu H. đồng ý nên bị cáo Nam đã quan hệ tình dục với H., “là 1 nhận định hết sức nguy hiểm”.

Theo luật sư Thảo, “trong quá trình làm việc với nạn nhân và các buổi lấy lời khai cũng như đối chất, cháu H., đã nhiều lần khẳng định không hề có chuyện đồng ý quan hệ tình dục với bị cáo Nam. Cháu H. cho biết bị Nam dùng vũ lực, trói 2 tay bằng khăn quàng cổ vào thành giường để thực hiện hành vi đồi bại”.

Theo sát tiến trình vụ án, luật sư Nguyễn Thạch Thảo đã kiến nghị các cơ quan chức năng chuyển đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thành Nam từ tội “Giao cấu với trẻ em”, sang “Hiếp dâm”.

Trao đổi với phóng viên Báo PNVN, luật sư Nguyễn Thạch Thảo khẳng định: “Hành vi dùng vũ lực trói nạn nhân, bóp miệng nạn nhân không cho kêu cứu, đe dọa giết cả 2 chị em, chính là hành vi hiếp dâm. Khung hình phạt dành cho bị cáo ở tội danh này nặng hơn rất nhiều so với hành vi giao cấu thuận tình như Kết luận điều tra và cáo trạng đã đưa ra, do có nhiều tình tiết tăng nặng như thực hiện nhiều lần và khiến nạn nhân có thai. Bản chất của vụ án đã bị thay đổi”, luật sư Nguyễn Thạch Thảo nhận định.

Tuy nhiên, kiến nghị này của luật sư Thảo đã bị Viện KSND huyện Đồng Phú bác bỏ. "Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ vụ án, đã xác định được Nguyễn Thành Nam thực hiện hành vi giao cấu với Trương T.H. đều được H. đồng ý, Nam không dùng vũ lực hay đe dọa gì với H. Ngoài các lời khai của Trương Thúy H. thì không có căn cứ nào xác định Nam có hành vi đe dọa H. để giao cấu. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú kết luận điều tra đề nghị Viện KSND huyện Đồng Phú truy tố Nguyễn Thành Nam về tội "Giao cấu với trẻ em" là có căn cứ và đúng theo quy định", cáo trạng của Viện KSND huyện Đồng Phú cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Thạch Thảo, nạn nhân khai bị xâm hại tình dục, bị hãm hiếp, đe dọa và mang thai, nhưng trong cáo trạng lại trở thành người chủ động gợi ý quan hệ tình dục với người phạm tội, là điều thật khó chấp nhận. Và tất nhiên, tội giao cấu với trẻ em khung hình phạt nhẹ hơn rất nhiều so với tội hiếp dâm có nhiều tình tiết tăng nặng!

Tội hiếp dâm trẻ em theo điều 112 Bộ luật Hình sự: Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Phạm tội nhiều lần hoặc làm nạn nhân có thai thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Tội giao cấu với trẻ em theo điều 115 Bộ luật Hình sự: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Phạm tội nhiều lần hoặc làm nạn nhân có thai, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Nguồn Báo Phụ Nữ Việt Nam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét