Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Việt Nam đứng số 1 Đông Nam Á, số 5 thế giới về nạo phá thai

Thông tin này được các chuyên gia đưa tại buổi khởi động chương trình “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” do Durex Việt Nam vừa tổ chức tại TPHCM.

Theo Ban tổ chức chương trình, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu của người Việt trung bình là 14 tuổi. Một khảo sát khác vào năm 2018 về lần quan hệ tình dục gần nhất cho thấy, 29.5% nam giới không sử dụng bao cu su và 8% nữ giới không sử dụng biện pháp tránh thai.

Một thực tế báo động là Việt Nam đang xếp đầu khu vực và thứ 5 thế giới về tỉ lệ nạo phá thai (theo số liệu thống kê của Tổ chức  Y tế thế giới WHO), với từ 250- 300.000 ca mỗi năm, trong đó, có khoảng 75% rơi vào độ tuổi từ 15- 19….

Không những thế, sự thiếu hiểu biết về an toàn tình dục còn dẫn đến nguy cơ cao trong việc nhiễm các bệnh lây lan qua trường tình dục. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019, Bệnh viện Da liễu Trung Ương đã ghi nhận được đến 1.013 trường hợp viêm niệu đạo, 429 trường hợp viêm âm đạo bán cấp. Đáng chú ý là độ tuổi bệnh nhân ngày càng trẻ hoá…

Trước thực tế này, chương trình “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” ra đời với mong muốn giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết đúng đắn của người Việt trẻ về an toàn tình dục. Chương trình có sự hợp tác của trung tâm ICS - tổ chức phi chính phủ về quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ ở Việt Nam, các chuyên gia y tế và những người trẻ có tầm ảnh hưởng, với nội dung tập trung vào 03 chủ đề: Tránh Thai, Các Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục (STDs) và Bao Cao Su.

Chương trình sẽ được triển khai đến 12 trường đại học và trung học trên địa bàn TPHCM thông qua các hội thảo, các chuỗi video giải đáp thắc mắc… Dự kiến chương trình sẽ tiếp cận đến khoảng 10 triệu người Việt ở độ tuổi từ 18- 22.

Nguồn TPO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét