Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Vì sao Nguyễn Hữu Linh không bị bắt giam ngay sau khi tòa tuyên án?

Sáng nay (23.8), Tòa án nhân dân quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù giam. Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Linh không bị bắt giam ngay, mà vẫn được đi xe ôtô về nhà riêng và tiếp tục được tại ngoại.
Như báo Lao Động đã đưa tin, sáng nay 23.8 Tòa án nhân dân quận 4 đã tuyên án bị cáo Nguyễn Hữu Linh (58 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Đà Nẵng) 18 tháng tù giam về tội danh Dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Ngay sau khi tòa tuyên án, bị cáo Nguyễn Hữu Linh không bị còng tay bắt giam ngay tại tòa như nhiều bị cáo khác trước đây. Ngược lại, bị cáo Linh vẫn được đi ôtô riêng về nơi cư trú và tiếp tục được tại ngoại.


Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia Thành phố Hồ Chí Minh phân tích trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra đã cho phép bị can Linh được tại ngoại đồng thời, áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú vì bị can Linh không thuộc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm.

Theo luật sư Hậu, tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn có tính chất nghiêm khắc nhất trong các biện pháp ngăn chặn của tố tụng hình sự. Đối tượng tạm giam chỉ áp dụng với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng hoặc tội rất nghiêm trọng Theo Điều 119 (Bộ luật Tố tụng hình sự.

"Trường hợp của Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” (theo Khoản 1 hoặc Khoản 2 Điều 146 Bộ Luật hình sự 2015) có mức hình phạt từ 6 tháng đến 7 năm thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng. Chính vì vậy, bị can Linh được phép tại ngoại, sau khi cơ quan tố tụng xét thấy đối tượng không thuộc diện bỏ trốn. Do vậy, khi tòa tuyên án sơ thẩm đã tiếp tục cho phép bị cáo Linh được tại ngoại." - luật sư Hậu nói.

Đồng tình với quan điểm này, luật sư Phạm Tấn Phát - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng việc tòa không ra lệnh bắt giam ngày bị cáo Linh sau khi tuyên án là đúng với quy định của pháp luật.

"Bị cáo Linh từ khi khởi tố đến ngày tuyên án, đã được các cơ tố tụng xem xét cho phép tại ngoại. Vì vậy, sau khi tuyên án, tòa tiếp tục cho phép Linh được tại ngoại. Mặt khác, đây chỉ là bản án sơ thẩm, có thể bị cáo sẽ kháng cáo lên cấp cao hơn. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh sẽ chính thức bị tạm giam sau khi bản án có hiệu lực và cuối cùng." - luật sư Phát nói.

Nguồn https://laodong.vn/phap-luat/vi-sao-nguyen-huu-linh-khong-bi-bat-giam-ngay-sau-khi-toa-tuyen-an-750842.ldo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét