Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

8 tháng ở Nghệ An xảy ra 30 vụ xâm hại tình dục

Đây là con số đáng báo động trong công điện của UBND tỉnh Nghệ An về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục.
Chị A. làm việc với Công an TP Vinh để tố cáo một số người đăng tải thông tin cá nhân mình trên mạng xã hội trong vụ gia đình tố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại gây xôn xao dư luận - Ảnh: T.THĂNG

Theo công điện của ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - vừa gửi các sở, ban, ngành, địa phương, thời gian qua tình hình tội phạm xâm hại tình dục ngày càng có diễn biến phức tạp, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em xảy ra nhiều, có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân.

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 30 vụ xâm hại tình dục, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có 5 vụ hiếp dâm, 10 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi, 5 vụ dâm ô người dưới 16 tuổi, 2 vụ cưỡng dâm và 8 vụ giao cấu với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Một số vụ có biểu hiện suy thoái về đạo đức như vụ 7 đối tượng cùng giao cấu và dâm ô với người dưới 16 tuổi ở thị xã Hoàng Mai, vụ cụ ông 67 tuổi dâm ô với bé gái 7 tuổi ở huyện Đô Lương, hay vụ học sinh lớp 8 hiếp dâm bé gái lớp 2 ở Nghi Lộc…

Theo đánh giá, nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do sự quản lý của gia đình, nhà trường, tổ chức xã hội với con em, học sinh, sinh viên chưa được chặt chẽ; sự du nhập thông tin xấu trên các trang mạng xã hội, ảnh hưởng đến nhận thức và hành động của thanh, thiếu niên.

Trước tình hình trên, ông Thái Thanh Quý yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục; trong đó đề nghị ngành công an điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vụ án liên quan đến xâm hại tình dục nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng.

Liên quan đến vụ gia đình tố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại tình dục, ngày 28-8, tin từ Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết vừa nhận được đơn của chị T.T.T.A. (16 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) tố cáo một số số cá nhân, tổ chức đã có hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự của A. trên trang mạng xã hội và truyền thông.

Chị A. là người bị Nguyễn Thanh Trung (26 tuổi, ngụ phường Lê Mao, TP Vinh) tố cáo về việc xâm hại tình dục con gái 6 tuổi của Trung gây xôn xao dư luận trong 2 tháng vừa qua.

Trong đơn tố cáo, chị A. cho rằng trong quá trình xảy ra sự việc có nhiều cá nhân, tổ chức đã tự đưa hình ảnh khi chưa được phép của mình lên các trang mạng xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bản thân và gia đình.

Trước đó, Công an TP Vinh đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác tội phạm của Trung do xác định không có tội phạm và bé gái không bị xâm hại tình dục như đơn tố cáo.

Ngoài ra, Công an TP Vinh cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng Trung để điều tra về hành vi "mua dâm người dưới 18 tuổi".

Nguồn TTO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét