Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Hoảng loạn ở Pakistan khi phát hiện 900 trẻ em dương tính với HIV

Gần 900 trẻ em dưới 12 tuổi ở thành phố Ratodero, Pakistan đã được kết luận là dương tính với HIV sau cáo buộc một bác sĩ nhi khoa tái sử dụng ống tiêm bị nhiễm bệnh.
Chân dung bác sĩ "lang băm". Ảnh: Getty Images.

Người chịu trách nhiệm là bác sĩ Muzaffar Ghanghro, một bác sĩ nhi khoa. Người này được biết đến là một trong những bác sĩ thu phí rẻ nhất ở thành phố Ratodero với chỉ 20 cent cho 1 lần khám (4.653 VND).

Bác sĩ Ghanghro sau đó đã bị bắt giữ, ông bị buộc tội cẩu thả và ngộ sát sau khi người nhà bệnh nhân cáo buộc ông ta thường xuyên tái sử dụng ống tiêm để tiêm cho con của họ.

Một phụ nữ Pakistan khóc khi bế đứa con được xét nghiệm dương tính với HIV. Ảnh: Rizwan Tabassum / AFP / Getty Images.
Ông Imtiaz Jalbani, một trong những người đưa con đến thăm khám ở chỗ bác sĩ Ghanghro, chia sẻ với tờ New York Times rằng: Mình đã chứng kiến bác sĩ Ghanghro lục lọi trong thùng để lấy một kim tiêm cũ và sử dụng cho đứa con trai 6 tuổi của mình. 5 đứa con khác của người này cũng được chẩn đoán là dương tính với HIV sau khi đến phòng khám của Ghanghro. Vị bác sĩ bất lương này biện bạch rằng vì tiền mà cha của 6 đứa trẻ trả cho ông ta không đủ để mua một ống tiêm mới.

Khoảng 200 người trưởng thành cũng đã thử nghiệm và được xác nhận dương tính với HIV kể từ khi dịch bệnh này bùng phát ở Ratodero vào tháng 4. Các quan chức y tế hiện cho biết dường như bác sĩ này không phải là nguyên nhân duy nhất của vụ dịch, các nhân viên y tế cũng cho biết họ đã chứng kiến nhiều trường hợp bác sĩ tái sử dụng ống tiêm và kim tiêm tĩnh mạch trong địa bàn.

Một nhân viên y tế lấy mẫu máu xét nghiệm HIV tại bệnh viện chính phủ ở Ratodero, Pakistan - nơi hàng trăm trẻ em bị nhiễm HIV kể từ tháng 2. Ảnh: Rizwan Tabassum/AFP/Getty Images.
Không chỉ vậy, nhiều thợ cắt tóc còn sử dụng cùng một dao cạo râu cho nhiều khách hàng, trong khi các nha sĩ bên đường cũng thường sử dụng các dụng cụ thiếu an toàn khi làm trên răng của bệnh nhân.

Theo các quan chức y tế, những hành vi mất vệ sinh như vậy vốn phổ biến trên khắp Pakistan. Đây có lẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến tỉ lệ nhiễm HIV ở quốc gia này không ngừng tăng lên.

Các nhà chức trách ở Pakistan bắt đầu ra lệnh đóng cửa các phòng khám của các bác sĩ không đủ tiêu chuẩn và các tổ chức hiến máu bất hợp pháp vào tháng 5, tuy nhiên người dân địa phương báo cáo rằng một số trong số đó đã mở cửa trở lại.

Tiến sĩ Imran Akbar Arbani, một bác sĩ địa phương, cho biết: “Nếu các bác sĩ lang băm, thợ cắt tóc và nha sĩ không được kiểm tra, số lượng các ca nhiễm HIV sẽ tiếp tục tăng lên”.

Theo bác sĩ Arbani, ít nhất 35 trẻ em đã chết trong địa bàn này kể từ ngày 25.4, các quan chức y tế lo ngại con số thực sự của những người nhiễm virus có thể cao hơn nhiều so với 1.112 trường hợp được xác nhận cho đến nay.

Nguồn Báo Afamily

0 nhận xét:

Đăng nhận xét