Thứ Hai, 7 tháng 10, 2019

Truy tìm kẻ hiếp dâm theo dấu tinh trùng

Công nghệ ADN phả hệ giúp cảnh sát tìm ra Patrick Nicholas dù hắn giấu mình suốt 27 năm sau khi hiếp dâm, giết người.
Patrick Nicholas có ngoại hình gần giống mô tả của nhân chứng. Ảnh: King County Sheriff’s Office.
Cáo trạng ngày 3/10 tại quận King, bang Washington cáo buộc Patrick đã giết nữ sinh Sarah Yarborough (16 tuổi) trong khi cố thực hiện hành vi hiếp dâm vào ngày 14/12/1991. Vật dùng siết cổ là chiếc quần tất của nạn nhân.

Một số nhân chứng cho biết sáng hôm đó chạy bộ qua hiện trường, thấy một người đàn ông quỳ bên cạnh, ôm ấp cô gái nên tưởng là cặp tình nhân. Khoảng một tiếng sau, hai bé trai bắt gặp người đàn ông bước ra khỏi bụi rậm nên chạy vào xem và phát hiện thi thể.

Tại hiện trường, cảnh sát tìm thấy mẫu ADN đàn ông từ tinh trùng trên quần áo gần thi thể nạn nhân nhưng mẫu này trong 27 năm không xuất hiện trong cơ sở dữ liệu tội phạm quốc gia (CODIS), dù qua nhiều lần phân tích và đối chiếu.

Tới cuối tháng 9, chuyên gia pháp y thông qua phân tích gia phả dựa trên mẫu ADN tại hiện trường truy ra danh tính của Patrick và anh trai, vốn đều có ngoại hình phù hợp với mô tả của nhân chứng. Cảnh sát sau đó loại trừ người anh vì tên này là tội phạm tình dục đã bị ghi danh vào CODIS từ lâu nên chắc chắn sẽ cho kết quả trùng khớp khi đối chiếu.

Sau thời gian giám sát, nhà chức trách thu thập ADN từ tóp thuốc lá và giấy ăn Patrick vứt bỏ, từ đó xác định hắn là kẻ giết người. Patrick phạm tội lúc 27 tuổi, sống cách trường học của nạn nhân 6 dặm.

Cảnh sát cho biết suốt thời gian phá án đã nhận được hơn 4.000 tin báo nhưng không tin nào có tính đột phá cho tới khi ứng dụng công nghệ ADN phả hệ. 

Những năm qua, nhà chức trách Mỹ đã dùng trang web tra cứu ADN phả hệ để tìm ra nhiều kẻ phạm tội thông qua thân nhân của chúng. Một trong những vụ phá án thành công là tìm ra kẻ giết người và hiếp dâm hàng loạt Joseph James DeAngelo tại bang California.

Nguồn Theo Kent Reporter, Seattle Times

0 nhận xét:

Đăng nhận xét