Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Nữ bác sĩ bị hiếp rồi đốt xác, người Ấn Độ vui vì 'luật rừng' lên ngôi

Hyderabad, thành phố trẻ và năng động của Ấn Độ, rung chuyển vì vụ hiếp dâm rồi đốt xác cách đây vài tuần. Nhiều người dân ủng hộ việc cảnh sát bắn chết nghi phạm khi chưa xét xử.
Người dân Hyderabad dừng lại để xem hiện trường xảy ra vụ hiếp dâm gây chấn động. Ảnh: New York Times.

Hôm nào cũng vậy, tại một địa điểm trên con đường cao tốc bên ngoài thành phố Hyderabad, mọi người đi qua đây đều dừng lại, đứng bên lan can và nhìn xuống khu vực ở dưới hầm cầu vượt.

Chính tại nơi này vào tháng trước, bốn người đàn ông đã thiêu xác của một nữ bác sĩ thú y 26 tuổi, sau khi họ cưỡng hiếp tập thể rồi siết cổ nạn nhân đến chết. Vụ việc gây chấn động trên toàn đất nước, và khiến những cuộc biểu tình nổ ra yêu cầu chính phủ nâng hình phạt với tội phạm hiếp dâm.


"Không có ai là không vui"

New York Times miêu tả ngay gần đó cũng là hiện trường của một vụ án mạng khác có liên quan. Trên những cánh đồng xanh nằm bên cạnh đường cao tốc, có một khu vực được quây băng vàng niêm phong của cảnh sát. Ở đó, các nhân viên thực thi pháp luật đã nổ súng tiêu diệt 4 nghi phạm của vụ hiếp dâm bên trên.

Cảnh sát cho biết đã có một vụ đấu súng, và họ bắn chết các nghi phạm để tự vệ. Vụ việc vẫn đang được điều tra, nhưng hầu hết người dân đều tin rằng đây là một vụ giết người không qua xét xử.

Cả hai sự việc không xảy ra ở một nơi xa xôi hẻo lánh hay khu vực nghèo khó của Ấn Độ, chúng xảy ra ngay ở vùng ngoại ô đông đúc của một trong những thành phố năng động nhất đất nước: Hyderabad.

Apple, Facebook, Google và Uber đều có văn phòng ở Hyderabad. Amazon cũng vậy, họ vừa mở văn phòng lớn nhất thế giới tại đây, với khuôn viên dành cho 15.000 nhân viên. Thành phố đã là khu đô thị đông đúc với 10 triệu dân, và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Nó cũng nổi tiếng với những đồ ăn cay, cửa hàng sang trọng, dân số giàu có và mối quan hệ tốt đẹp giữa người Hồi giáo và Hindu giáo.

Hầu hết người dân Hyderabad tin rằng các sĩ quan cảnh sát đã hành quyết các nghi phạm vụ hiếp dâm rồi sau đó ngụy tạo hiện trường cho giống một vụ đấu súng. Tuy nhiên, họ cho rằng cảnh sát đã làm điều cần phải làm trong trường hợp này. Một đám đông thậm chí còn tung hoa hồng về phía các sĩ quan cảnh sát.

"Đó là điều cần xảy ra vào lúc ấy. Ai đó phải cho họ thấy sự kinh sợ với Chúa", Akkineni Nagarjuna, một minh tinh màn bạc tại thành phố, chia sẻ.

Hiện trường nơi nữ bác sĩ thú y 26 tuổi bị đốt xác sau khi bị cưỡng hiếp tập thể rồi siết cổ đến chết. Ảnh: New York Times.

Vụ bắn giết đã khơi mào cho làn sóng bạo lực với các nghi phạm hiếp dâm khác. Một nghi phạm suýt bị hành quyết trên đường tới tòa án ở Indore chỉ vài ngày sau đó. Nhiều người dân Ấn Độ đã chán ngấy với quy trình tố tụng kéo dài trong nhiều năm, và việc những tên tội phạm khét tiếng thường trốn tránh công lý - dẫn tới sự khao khát trừng phạt một cách nhanh chóng và quyết đoán, dù nó diễn ra như thế nào.

"Điều tôi thích ở Hyderabad là mọi người ở đây rất thẳng thắn. Họ hành động. Và họ nhắm tới những mục tiêu của họ", ông Akash Chaturvedi, quản lý một showroom xe sang ở thành phố, cho biết.

"Tôi gặp từ 20 đến 25 người mỗi ngày: chính trị gia, quan chức, doanh nhân lớn hay ngôi sao. Không có ai là không vui vì hành động của cảnh sát", ông Chaturvedi chia sẻ.

Sự thất bại của hệ thống tư pháp

Nguyên nhân của hiện tượng này, theo BBC, chính là tình trạng xử lý vụ án nhiêu khê và chậm chạp của hệ thống tư pháp Ấn Độ.

Các thành phố ở bất cứ đâu đều chứa đựng những mâu thuẫn sâu sắc và Hyderabad không phải là ngoại lệ. Thành phố đang thay đổi nhanh chóng để cố gắng lọt vào danh sách các siêu đô thị của Ấn Độ, bên cạnh Delhi và Mumbai.

Nhiều thế kỷ trước, Hyderabad là thủ phủ của một vương quốc Hồi giáo rộng lớn, nơi người dân trở nên giàu có nhờ ngành kinh doanh đá quý từ các mỏ gần đó. Ngày nay, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ bên cạnh các chính sách thân thiện với doanh nghiệp được thông qua bởi các quan chức thành phố đã thu hút nhiều gã khổng lồ công nghệ tới đặt trụ sở ở một khu vực trong thành phố được đặt tên là Cyberabad.

Dù sao thì cảnh sát cũng đã phải đối mặt với áp lực rất lớn trong trường hợp này. Sau khi truyền thông đưa tin về việc nạn nhân bị thiêu xác sau khi bị cưỡng hiếp, các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp Ấn Độ. Nhiều người biểu tình kêu gọi treo cổ các nghi phạm.

Các vụ án hình sự nổi tiếng nhất Ấn Độ đều liên quan đến việc cưỡng hiếp và giết người. Các chuyên gia tội phạm nguyên nhân đến từ việc tội phạm hiếp dâm cảm thấy sẽ có cơ hội thoát khỏi tội ác lớn hơn nếu phá hủy bằng chứng, và trong trường hợp này là thiêu xác nạn nhân.

"Vấn đề ở Ấn Độ là sự thất bại của hệ thống tư pháp hình sự", bà Sunitha Krishnan, người điều hành một tổ chức chống buôn bán tình dục ở thành phố Hyderabad, nhận định.

Sau khi bắt giữ các nghi phạm nhờ dữ liệu từ camera an ninh, cảnh sát cho biết theo quy trình họ đã đưa 4 người này trở lại hiện trường để tái hiện hành vi phạm tội. Hai trong số các nghi phạm đã cướp súng của cảnh sát, dẫn tới một cuộc đọ súng, theo lời cảnh sát.

Cảnh sát canh giữ hiện trường, nơi các nghi phạm bị bắn chết trong cuộc đấu súng. Ảnh: New York Times.

Một số nhà hoạt động ở thủ đô Delhi đã đệ đơn kiện lực lượng cảnh sát vì cho rằng vụ nổ súng có thể được coi là một vụ hành quyết không qua xét xử. Gia đình của hai nghi phạm cũng cho biết họ là trẻ vị thành niên.

Nhưng ở Hyderabad, bạn sẽ phải vật lộn để tìm thấy bất cứ ai đứng về phía các nghi phạm đã chết.

"Công lý là điều tốt", ông Minhaj Obaid, người làm việc cho một trung tâm tổng đài của hãng Dell ở thành phố, chia sẻ.

"Và công lý tức thì thì thậm chí còn tốt hơn", ông Obaid nói và mỉm cười.

Nguồn Zing

0 nhận xét:

Đăng nhận xét