Thứ Ba, 14 tháng 7, 2020

Kinh doanh đồ chơi tình dục có phạm pháp?

Câu hỏi: Số là tôi có mở một shop online trên facebook với tên gọi Shop Người lớn, kinh doanh các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu tình dục, đại loại như bao cao su, các loại gel, thuốc tránh thai khẩn cấp?

Và ngoài ra thì thú thật với luật sư là chúng tôi còn kinh doanh cả búp bê tình dục, thuốc gây hưng phấn, dù tôi biết việc này là không ổn về mặt pháp lý, nên việc bán những thứ nhạy cảm đó chúng tôi không công khai, chỉ tư vấn bán cho người có nhu cầu.

Vừa rối 1 anh bạn của tôi cũng kinh doanh những thứ tương tự đã bị công an sờ gáy, nên tôi rất lo lắng nên nhờ luật sư tư vấn giúp.

1. Việc kinh doanh online của tôi, với doanh số hàng tháng có khi đến 50 triệu như vậy, mà không đăng ký kinh doanh, không đóng thuế thì có được không? có bị coi là vi phạm pháp luật không?

2. Tôi được biết pháp luật không cho phép kinh doanh sản phẩm đồi trụy? Luật sư có thể cho tôi biết những thứ như thế nào mới gọi là đồi trụy và bị cấm hay không?

3. Làm sao tôi có thể duy trì việc kinh doanh của mình 1 cách an toàn mà không lo bị vướng mắc các vấn đề pháp lý?

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình tới Công ty chúng tôi. Đối với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1.Việc kinh doanh online mà không đăng ký kinh doanh, không đóng thuế có bị coi là vi phạm pháp luật không?

– Thứ nhất, theo quy định tại Điều 7 Luật thương mại 2005 thì thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động mà anh có thể đăng ký hộ kinh doanh hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

– Thứ hai, khi tiến hành các hoạt động kinh doanh thì anh phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật.

+ Trong trường hợp đăng ký hộ kinh doanh thì cần đóng các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng. Trong trường hợp doanh thu bán hàng từ 100 triệu/01 năm trở xuống thì hộ kinh doanh cá thể không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Trong trường hợp doanh thu trên 100 triệu/01 năm trở lên thì đối với hoạt động phân phối cung cấp hàng hóa, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế giá trị gia tăng tương ứng với 1% và thuế thu nhập cá nhân tương ứng với 0.5% doanh thu.

+ Trong trường hợp đăng ký doanh nghiệp thì cần đóng các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng…. Ngoài ra, tùy thuộc vào hoạt động thực tế mà mỗi doanh nghiệp còn phải đóng các loại thuế phát sinh khác.

2.Tôi được biết pháp luật không cho phép kinh doanh sản phẩm đồi trụy? LS có thể cho tôi biết những thứ như thế nào mới gọi là đồi trụy và bị cấm hay không?

– Hiện tại pháp luật không có quy định cụ thể về sản phẩm đồi trụy, tuy nhiên theo Luật Đầu tư 2014 thì những ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh bao gồm:

+ Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật này;

+ Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật này;

+ Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này;

+ Kinh doanh mại dâm;

+ Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

+ Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

+ Kinh doanh pháo nổ.

Như vậy, hoạt động kinh doanh các mặt hàng đồ chơi/ búp bê tình dục của anh không nằm trong danh mục hàng hóa ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh, đồng thời cũng không nằm trong các hoạt động kinh doanh có điều kiện được quy định tại Luật số 03/2016 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư. Do đó về nguyên tắc anh vẫn có thể kinh doanh mặt hàng trên.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay cơ quan quản lý thị trường vẫn có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh mặt hàng nêu trên trong trường hợp hàng hóa đó thuộc loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc gây phương hại đến đạo đức lối sống.

3.Làm sao tôi có thể duy trì việc kinh doanh của mình 1 cách an toàn mà không lo bị vướng mắc các vấn đề pháp lý?

– Đối với mặt hàng đồ chơi tình dục: Về mặt pháp luật anh hoàn toàn có thể thực hiện việc kinh doanh tuy nhiên cần đảm bảo các sản phẩm này có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Anh cần chứng minh được điều này thông qua các hóa đơn chứng từ mua bán, trường hợp hàng hóa nhập khẩu nhập khẩu trực tiếp thì phải trình được giấy tờ thông quan của hàng hóa.

– Đối với mặt hàng thuốc kích dục: Hiện nay tùy thuộc vào thành phần hóa học để bào chế ra sản phẩm mà ta có thể phân mặt hàng này thành dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, để được kinh doanh trên thị trường thì dược phẩm/ thực phẩm chức năng phải được đăng ký cấp phép lưu hành. Ngoài ra, nếu sản phẩm được xếp vào loại dược phẩm thì người kinh doanh phải đạt được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định pháp luật. Do đó anh cần lưu ý khi tiến hành kinh doanh các mặt hàng này.

Nguồn Công Ty SBLAW

0 nhận xét:

Đăng nhận xét