Thứ Bảy, 20 tháng 3, 2021

Nữ sinh lớp 10 bị bạn phượt xâm hại tình dục: Chuyên gia tâm lý nói gì?

"Nữ sinh lớp 10 ở Thanh Hóa bị bạn quen qua Facebook rủ đi uống bia rồi xâm hại tình dục là sự việc xót xa, dư luận ai cũng xót thương, cảm thông nhưng đồng thời cũng đáng trách nữ sinh", chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho biết.

Nữ sinh lớp 10 quen biết H.V.T. (20 tuổi) qua Facebook nhưng dễ dãi nhận lời đi liên hoan rồi uống bia say và bị xâm hại tình dục, đây là bài học cho rất nhiều bạn trẻ khác để không tự mình đưa bản thân vào bi kịch cuộc đời. (Ảnh minh họa).

Mới đây, một nữ sinh lớp 10 tại Thanh Hóa bị bạn phượt quen qua Facebook xâm hại tình dục khiến dư luận xôn xao, phẫn nộ.

Theo lời kể của nữ sinh M.T.T (15 tuổi, học lớp 10, ở Nga Sơn, Thanh Hóa), qua mạng xã hội Facebook em có quen với H.V.T (20 tuổi, trú huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa). 

H.V.T rủ nữ sinh lớp 10 đi liên hoan cùng nhóm bạn "phượt" và nữ sinh đồng ý. Tại buổi liên hoan, nữ sinh uống bia say sau đó bị T. xâm hại tình dục.

Việc nữ sinh bị bạn phượt xâm hại khiến ai cũng bức xúc, cảm thông. Dẫu biết rằng cô bé lớn lên trong gia đình nghèo, bố mất sớm, mẹ làm nông nhưng việc nữ sinh mới học lớp 10 (15 tuổi) đi chơi với bạn quen qua Facebook, uống bia đến say mèm và bị xâm hại thì dù đáng thương nhưng cũng đáng trách.

 Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho rằng, việc nữ sinh lớp 10 ở Thanh Hóa bị bạn phượt xâm hại là điều đáng tiếc, nhưng nó là việc không còn quá mới.

“Rõ ràng chúng ta đã phải đau lòng chứng kiến nhiều trường hợp trẻ em và trẻ chưa thành niên bị xâm hại tình dục. Bản thân nữ sinh chưa đủ tuổi chín chắn, em còn đi học thì không thể đi chơi với người lạ và uống bia rượu (chất kích thích)..." - bà Túy phân tích.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho rằng, việc em nữ sinh lớp 10 ở Thanh Hóa bị bạn phượt xâm hại là điều đáng tiếc.

Bà Túy cho rằng, cái gốc của vấn đề là hệ lụy của việc giáo dục không chặt chẽ, thậm chí chính người lớn còn ngần ngại khi nhắc đến vấn đề giới tính, tình dục khi dạy dỗ con cái.

Trong nhà trường, ngay từ cấp tiểu học chương trình giáo dục công dân đã có phần học về giới tính và sức khỏe sinh sản. Thế nhưng môn học này vẫn chưa thực sự được chú trọng. 

Theo bà Túy, bản thân những người mẹ, người bố trong gia đình không nên "ngại ngùng”, không nên lẩn tránh mà phải thẳng thắn chia sẻ những kiến thức, kỹ năng về giới tính và quan hệ tình dục sao cho an toàn. Cha mẹ là những người bạn, người thầy gần gũi nhất của các con thì việc giáo dục công dân càng dễ.

"Chúng ta đang sợ nói đến vấn đề giới tính và sinh hoạt tình dục văn minh cho đến khi nó trở thành tai nạn…" - chuyên gia tâm lý nhận định.

Chuyên gia cho rằng, qua sự việc nữ sinh lớp 10 bị bạn quen qua Facebook xâm hại tình dục xót xa này, đã đến lúc ngành giáo dục nước ta phải nhìn nhận một cách khẳng khái và nghiêm túc vào việc nghiên cứu phương pháp giảng dạy về giới tính và sinh sản, dạy những kỹ năng sống và cảnh giác trước những mối nguy hiểm trong cuộc sống cho các cấp học. Hãy làm ngay, làm khẩn trương và chi tiết để tạo dựng một thế hệ văn minh, tiến bộ và hạn chế những vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Nguồn Báo Kiến Thức Online

0 nhận xét:

Đăng nhận xét