Thứ Tư, 21 tháng 4, 2021

Phải bảo vệ trẻ em bằng cả cái tâm

Mấy ngày qua, sự phẫn nộ của mọi người dành cho nghi can Phạm Văn Dũng (sinh 1975, ngụ TP Bà Rịa) lên đến đỉnh điểm. Càng ghê tởm, phẫn uất với tội phạm ấu dâm, càng thêm xót xa, đau đớn cho cháu gái bé bỏng.


Chỉ trong vài giờ đồng hồ, một con quỷ đội lốt người đã lộ diện. Và cũng chỉ trong chừng đó thời gian, một cháu gái dễ thương, có khuôn mặt thiên thần đã thành người thiên cổ.

Chưa hết, tin tức về những vụ trẻ em tử vong, trẻ bị xâm hại cứ dồn dập xuất hiện những ngày gần đây. Ngày 19-4, Ở Cư Jút (Đắk Nông), một cháu bé 4 tuổi cũng đã không qua khỏi vì ăn phải bả chó có hình như kẹo mút do kẻ trộm chó quăng ra làm mồi nhử. 

Cũng trong ngày này, Công an tỉnh Bình Thuận bắt Nguyễn Quốc Lâm (38 tuổi, trú ở thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) để điều tra về hành vi "hiếp dâm trẻ em". Nạn nhân của tên này chỉ là cháu bé 2 tuổi. Rồi đêm cùng ngày, một cháu bé 4 tuổi bị rơi từ một tầng cao của chung cư ở Hà Nội xuống đất, tử vong.

Cũng vừa mới đây, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị truy tố hai chị em ruột Đào Thị Gái - Đào Văn Bé về hành vi "hành hạ con, cháu" và "cố ý gây thương tích". Gái bắt con mình lê lết khắp phố chợ để xin tiền nuôi bản thân. 

Bé thì đánh đập cháu ruột mình khi tiền ăn xin mang về không đủ. Táng tận hơn, Đào Văn Bé còn bị điều tra về hành vi "giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" mà nạn nhân của hắn chính là cháu ruột của mình.

Dù cố tình hay vô ý, mọi hành vi làm tổn hại cho trẻ em đều khiến chúng ta đau xót quặn lòng. "Hành hạ trẻ em". "Xâm hại trẻ em". "Hiếp dâm trẻ em"... là những cụm từ không ai muốn nhắc đến, nhất là trong thời đại văn minh, thời buổi của thế giới phẳng, của trí tuệ nhân tạo. Thế nhưng, vì sao hằng ngày chúng ta vẫn phải đọc những dòng tin đớn đau kia?

Hành lang pháp lý bảo vệ trẻ em chúng ta không thiếu. Cơ quan bảo vệ trẻ em cũng có. Những số điện thoại, những đường dây nóng để báo tin đều có. Chúng ta cũng có các thiết chế văn hóa, truyền thống sinh hoạt để yêu trẻ hơn, quý trẻ hơn. Đó là ngày hội trăng rằm tháng 8, là Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6, là "Tháng hành động vì trẻ em"...

Đã đến lúc, các nhà khoa học xã hội cần có những nghiên cứu xác thực để tìm ra căn nguyên và có giải pháp hữu hiệu trước mắt và chiến lược lâu dài bảo vệ những mầm non tương lai.

Trước mắt, những cơ quan chức trách, chính quyền cơ sở, tổ dân cư, ban ấp phải sàng lọc, tìm hiểu để phát hiện những trẻ em sống trong những gia đình đổ vỡ, có hoàn cảnh đặc biệt, điều kiện sống ngặt nghèo... Từ đó, có kế hoạch bảo vệ, phòng ngừa, ngăn chặn những sự việc đau lòng có thể xảy đến với trẻ em.

"Bảo vệ trẻ em" - không đơn thuần là một "động từ", không đơn giản như việc bảo vệ một trụ sở, tài sản hữu hình. "Bảo vệ trẻ em" phải bằng cả cái tâm. Tâm của người có chức trách. Tâm của chòm xóm, cộng đồng. Tâm của cả người đi ngang thấy việc bất bình. Và tất nhiên, trước hết, trẻ em phải được chính ngôi nhà của mình che chở, yêu thương.

Bảo vệ trẻ em chính là bảo vệ và bảo đảm cho một xã hội, cộng đồng và chính mỗi gia đình có tương lai tốt đẹp hơn, phát triển mạnh mẽ và nhân văn hơn.

Nguồn TTO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét