Thứ Sáu, 2 tháng 7, 2021

Khắc phục chứng “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền…”

Có thể nói xuất tinh sớm- chứng “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền” là một hiện tượng thường gặp, ít người đàn ông nào trong suốt cuộc đời không trải qua ít nhất một lần xuất tinh sớm nhưng do mặc cảm mà nhiều anh cứ âm thầm chịu đựng.


Thế nào là xuất tinh sớm ?

Trước hết cần hiểu thế nào là xuất tinh sớm . Trước đây người ta coi xuất tinh sớm là khi giao hợp chưa được 2 phút. Định nghĩa như thế không được đa số thừa nhận. Masters và Johnson đề nghị gọi là xuất tinh sớm khi không làm thoả mãn được bạn tình trong 50% trường hợp quan hệ tình dục . Nhiều người định nghĩa xuất tinh sớm đơn giản hơn nhưng không kém phần chính xác nghĩa là khi cả 2 đều chưa muốn chưa muốn hay đều coi là sớm. Theo Kolodny, 75% nam giới bị xuất tinh trong khoảng 2 phút, khoảng thời gian quá ngắn để nữ có thể có đáp ứng sinh lý dẫn đến khoái cực (với đa số).


Nguyên nhân

Sinh lý về hiện tượng xuất tinh còn chưa được hiểu biết thật đầy đủ, cũng chưa biết xuất tinh sớm là do nguyên nhân ngoại biên hay trung tâm (ở thần kinh trung ương), do tâm lý, xúc cảnh hay do nguyên nhân thực thể. Hình như mọi nguyên nhân nói trên đều có thể kết hợp với nhau tạo nên cái bệnh khổ sở cho nhiều nam giới vì ”chưa đến chợ đã hết tiền”.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này phần lớn có nguồn gốc tâm lý chẳng hạn như: lo lắng, căng thẳng hoặc do những kích thích quá độ mà người nam không tự điều khiển được cảm xúc của mình. Xuất tinh sớm không hề có lợi, tác hại của nó khiến: giảm khoái cảm tình dục, gây liệt dương ở nam giới , dẫn đến cơ thể mệt mỏi.


Khắc phục thế nào?

Khi xuất tinh sớm có nguyên nhân thực thể (nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục, tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường, bệnh gút…) thì trước tiên là điều trị nguyên nhân sau đó là luyện tập lại nhóm cơ đáy chậu. Nếu vì nguyên nhân tâm lý thì phải tháo gỡ tâm lý, chia sẻ thẳng thắn giữa giữa vợ chồng cũng là một cách để cùng nhau vượt qua. Ngoài ra, có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây cũng cho hiệu quả tốt trên thực tế:

- Học cách nhận biết những dấu hiệu trước lúc không thể kìm giữ được nữa, thở sâu và chậm, dùng ý chí ức chế phản xạ xuất tinh. Tập nhiều lần để tạo thành một phản xạ có điều kiện, thời gian tập từ 4 – 5 tuần và cho kết quả tốt.

- Bài tập Kegel: luyện tập nhóm cơ ở đáy chậu (nhóm cơ đi từ xương cụt đến xương vệ). Tác động đến hoạt động của nhóm cơ này như thế nào? Ví dụ như đang đi tiểu mà chủ động dừng lại để nước tiểu không chảy ra nữa, đó là nhờ tác động co rút của nhóm cơ cụt vệ. Hãy tập co rút như vậy lúc bình thường, ngoài lúc đi tiểu. Lúc đầu tập 10 lần, chậm rồi nhanh dần. Mỗi ngày tập nhiều lần, cho đến khi đạt được 200 lần. Với bài tập này, cùng với các vận động khác, sau 1 – 2 tháng sẽ có kết quả.

Bài tập cho nhóm cơ ở đáy chậu rất tốt cho nam giới hạn chế xuất tinh sớm


- Tránh để phần quy đầu di chuyển ra vào nhiều vì vùng gây khoái cảm mạnh nhất của nam giới là ở quy đầu vì thế dễ gây xuất tinh. Chất gây tê tại chỗ (gel xylocain 2%) bôi vào quy đầu để giảm bớt kích thích cũng có thể dùng kết hợp.

Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc là một liệu pháp tương đối mới nhưng nhiều hứa hẹn, có thể đem lại kết quả tốt sớm mà lại ít có tác dụng phụ. Những thuốc này làm thay đổi chuyển hoá của serotonin và các chất dẫn truyền thần kinh khác trong não để ức chế phản xạ xuất tinh. Việc dùng thuốc do thầy thuốc chỉ định và theo dõi.


Chồng không xuất tinh được

Vợ chồng tôi cưới nhau hai năm, muốn có con nhưng chồng không xuất tinh. Mỗi lần quan hệ kéo dài đến nửa tiếng mà không thể kết thúc.

Hai tháng gần đây chồng vẫn chưa xuất tinh lần nào mặc dù hai vợ chồng quan hệ một tuần một lần. Xin hỏi bác sĩ chồng tôi bị bệnh gì, liệu có phải dùng biện pháp hỗ trợ sinh sản để có con? ( Thanh, Quảng Ninh )


Trả lời:

Chào bạn,

Xuất tinh là trạng thái bùng nổ cảm xúc tình dục, thời điểm bùng nổ cảm xúc chính là lúc tinh dịch được phóng ra bên ngoài. Khi quan hệ tình dục không thấy tinh dịch xuất hiện như của chồng bạn thì có thể xảy ra hai trường hợp:

Thứ nhất, một số nam giới quan hệ tình dục có xuất tinh nhưng tinh dịch không ra bên ngoài qua lỗ niệu đạo mà lại chảy ngược vào bàng quang, xét nghiệm nước tiểu có thể xuất hiện tinh trùng. Tình trạng này được gọi là xuất tinh ngược và thường nam giới vẫn có cảm giác cực khoái khi xuất tinh. Nguyên nhân của xuất tinh ngược chủ yếu là do cơ thắt trong niệu đạo không đóng kín, tinh dịch có thể đi vào bàng quang ngay từ khi nạp tinh hoặc phóng tinh. Đối với các trường hợp này, việc thụ thai tự nhiên sẽ khó thể xảy ra, bệnh nhân sẽ được tư vấn lấy tinh trùng trong nước tiểu để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản với trứng của người vợ.

Thứ hai, có khoảng một đến hai trong 1.000 nam giới gặp phải tình trạng không xuất tinh hoặc xuất tinh chậm khi quan hệ tình dục. Nhóm bệnh nhân này thường không đạt cực khoái và cũng không tìm thấy tinh trùng trong nước tiểu. Nguyên nhân hay gặp có thể do tâm lý, thủ dâm quá nhiều trước đó, chấn thương tủy sống (T10), sau phẫu thuật vùng tiểu khung, sau mổ cắt tiền liệt tuyến hay sử dụng chất kích thích, thuốc trầm cảm...

Với trường hợp của chồng bạn, thời gian quan hệ kéo dài nhưng không thể xuất tinh hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể xuất tinh thì nguyên nhân có thể đến từ các yếu tố tâm lý, cách thức quan hệ tình dục, cương cứng không tốt...

Nếu điều trị nội khoa, điều trị tâm lý... giúp cải thiện tình trạng xuất tinh thì vợ chồng bạn hoàn toàn có thể có con tự nhiên. Mặt khác, sau quá trình điều trị tích cực vẫn không xuất tinh được, bạn có thể làm tiểu phẫu TESE tìm tinh trùng và thụ tinh ống nghiệm để sinh con.

Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân cũng như cách chữa thì bạn nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín về nam khoa và vô sinh hiếm muộn để được các bác sĩ thăm khám cũng như tư vấn điều trị bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc chậm con ở các cặp đôi mà chỉ khi đi khám mới phát hiện được.

Chúc gia đình bạn sớm có tin vui!

Nguồn VietGiaiTri

0 nhận xét:

Đăng nhận xét