Thứ Sáu, 20 tháng 8, 2021

“CHUYỆN ẤY” THỜI COVID-19

Làm thế nào để vừa giải quyết nhu cầu lại vừa có thể an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến tăng số lượng ca nhiễm mới và tốc độ lây lan? Những thông tin dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

Ảnh minh họa

Khi một bệnh nhân COVID-19 ho hoặc hắt hơi, họ có thể lây truyền vi-rút cho người khác trong khoảng cách 2 mét trở lại. Vi-rút cũng có thể lây lan nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch niêm mạc, chất thải (phân, nước tiểu) của người bệnh. Tuy nhiên COVID-19 lại không được tìm thấy trong tinh dịch hay dịch âm đạo. Các chủng vi-rút corona gần như không lây truyền qua đường quan hệ tình dục.

Dù vậy, để đảm bảo không nhiễm vi-rút từ người đã mắc bệnh COVID-19, bạn nên làm theo những lời khuyên sau đây:

Bản thân bạn chính là người bạn tình an toàn nhất: Việc thủ dâm không làm lây lan COVID-19, nhất là khi bạn rửa tay (và các dụng cụ hỗ trợ tình dục) với xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây trước và sau khi thủ dâm.

Tiếp xúc (có quan hệ tình dục) với càng ít người thì COVID-19 càng khó lây lan, chỉ gặp gỡ và gần gũi bạn tình thường xuyên nhất, tránh gặp những người chưa quen biết trước đó.

Tạm dừng việc tìm kiếm bạn tình trực tuyến thông qua các ứng dụng, mạng xã hội. Nếu vẫn sử dụng, tạm thời dừng gặp mặt trực tiếp và hãy kiên nhẫn khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hoặc kết thúc hẳn.


Một số lưu ý về hành vi:

Hôn là hành vi dễ lây truyền COVID-19: Hạn chế hôn những người mà bạn không quen, hoặc nằm ngoài các mối quan hệ thân thiết của bạn.

Kích thích hậu môn bằng miệng (rimming) có thể lây truyền COVID-19: Vi-rút trong phân có khả năng sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng.

Bao cao su và màng chắn miệng có thể hạn chế việc tiếp xúc với nước bọt hoặc phân, nhất là trong quá trình quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc đường hậu môn.

Rửa tay trước và sau khi quan hệ là vô cùng quan trọng:

Rửa tay với xà phòng và nước hoặc chất sát khuẩn khác trong ít nhất 20 giây.

Rửa các dụng cụ hỗ trợ tình dục với xà phòng và nước ấm.

Khử trùng bàn phím, màn hình cảm ứng mà bạn dùng chung với người khác.


Đừng quan hệ tình dục nếu:

Nếu bạn hoặc bạn tình đã nhiễm COVID-19, các bạn không nên quan hệ tình dục, và đặc biệt là không hôn.

Nếu bạn thấy không khỏe, hãy kiểm tra nhanh các triệu chứng của COVID-19 bao gồm sốt, ho khan, đau họng và khó thở. Trong trường hợp nghi nhiễm COVID-19 hãy tạm ngưng gặp gỡ, quan hệ tình dục và liên hệ với các cơ quan y tế gần nhất.

Nếu bạn hoặc bạn tình có vấn đề về sức khỏe, có thể chuyển biến xấu nếu bị nhiễm COVID-19, các bạn cũng không nên quan hệ tình dục. Các vấn đề này bao gồm bệnh phổi, bệnh tim, ung thư hoặc suy giảm miễn dịch (ví dụ người sống chung với H có tải lượng CD4 thấp).

Nguồn Glink

0 nhận xét:

Đăng nhận xét