Thứ Năm, 16 tháng 12, 2021

Vì cảnh cưỡng hiếp hở 100% kéo dài 30 phút, bộ phim "báo thù" này bị cấm khắp thế giới: Nữ chính đánh đổi điều gì mà được khen hết lời?

Na Uy, Đức, Canada và nhiều nước khác đều đã cấm bộ phim này vì phân cảnh 1 cô gái bị cưỡng hiếp bởi 4 người đàn ông quá đáng sợ.


Một trong những tác phẩm điện ảnh nặng nề về tình dục và gây tranh cãi nhất của Hollywood chính là I Spit On Your Grave. Ra mắt năm 1978, tác phẩm xoay quanh đề tài hiếp dâm, báo thù này của đạo diễn Meir Zarchi gây sốc trên khắp thế giới vì sự bạo lực trong cách thể hiện, đặc biệt là cảnh hiếp dâm nữ chính quá dã man kéo dài 30 phút. Bị nhiều nhà phê bình chê bai về nội dung, không thể phủ nhận giờ đây, I Spit On Your Grave đã trở thành một trong những bộ phim được khán giả thế giới coi là "kinh điển" vì sự táo bạo của mình.

I Spit On Your Grave kể về nữ chính là Jennifer Hills - một nhà văn chuyển đến sống tại một căn chòi độc lập trong rừng để "lấy cảm hứng". Tuy nhiên tại đây, cô bị 4 người đàn ông bắt cóc và hãm hiếp một cách dã man, tàn bạo. Sau đó, chúng tìm cách giết Jennifer.


Sống sót, Jennifer tìm cách báo thù những gã đàn ông tàn nhẫn đã làm nhục và hủy hoại cơ thể của cô. Hành trình báo thù của Jennifer đẫm máu, dã man, để lại cảm xúc hãi hùng cho khán giả sau khi xem xong phim.


Bên cạnh 30 phút đáng sợ của phân cảnh hiếp dâm, I Spit On Your Grave sở hữu nhiều tình tiết bạo lực khác, điển hình như cách nữ chính Jennifer trả thù từng người đàn ông đã hiếp dâm mình. Có một phân đoạn khi cô cắt đứt "cái ấy" của một kẻ khi hắn khăng khăng rằng chính vì cô ăn mặc mời gọi nên mới bị hiếp dâm.


Đạo diễn Meir Zarchi không thể tìm được một công ty nào chịu phát hành phim - khi ấy có tên là Day Of The Woman - nên đã tự tay làm điều đó. Khi ra mắt năm 1978, bộ phim có sự thể hiện kém và không mang về lợi nhuận. Phải đến năm 1980, một công ty mới chấp nhận phát hành tác phẩm này, đổi tên thành I Spit On Your Grave và khiến nhiều người biết đến hơn. Mặc dù không hút khách tại rạp, tác phẩm lại "ăn nên làm ra" nhờ việc phát hành qua băng đĩa.

I Spit On Your Grave làm nổ ra tranh cãi, vì nhiều khán giả cho rằng bộ phim này "cổ xúy hiếp dâm" với phân đoạn nữ chính bị sàm sỡ quá dài và thừa thãi. Trong cảnh phim này, nữ diễn viên Camille Keaton cũng phải để lộ cơ thể 100%, càng khiến nhiều người cho rằng đạo diễn cố tình khiến việc hiếp dâm trở nên sexy, mời gọi.


Rất nhiều quốc gia, bao gồm Ireland, Na Uy, Iceland, Đức đều ngay lập tức cấm lưu hành I Spit On Your Grave vì mức độ bạo lực và tình dục quá đà, cho rằng phim "cổ xúy bạo lực với phụ nữ". Canada ban đầu cũng cấm phim, về sau để từng địa phương quyết định có cho phép lưu hành I Spit On Your Grave hay không.

Dẫu sao, khán giả tại các nước nếu không xem được I Spit On Your Grave cũng không bỏ lỡ điều gì. Nhà phê bình phim danh giá Roger Ebert là một trong những người ghét tác phẩm này nhất, gọi phim là "một đống rác". Nhiều khán giả cho rằng, I Spit On Your Grave là một trong những bộ phim tệ nhất từng được sản xuất - mặc dù chính điều này cũng khiến tác phẩm trở nên nổi tiếng và được coi là "kinh điển".


Đổi lại những nhận xét tiêu cực về nội dung và mức độ phản cảm, diễn xuất của nữ chính Camille Keaton lại được nhiều người khen ngợi. Sự nổi tiếng của I Spit On Your Grave mở đường cho 3 tác phẩm hậu truyện, ra mắt lần lượt năm 2013, 2015 và 2019. Tất nhiên, phiên bản đầu tiên vẫn luôn là phần gây sốc, ám ảnh nhất.

Nguồn ảnh: The Jerry Gross Organization

Nguồn Kenh14

0 nhận xét:

Đăng nhận xét